chia sẻ kinh nghiệm

Keo dán gáy

Câu hỏi:

Tui đang tìm loại keo dán gáy, nhưng thứ cần thì họ nay bán cả gallon, mình chịu gì thấu, có phải nhà in đâu!!!  Thấy anh dùng loại keo dán, là loại gì, có thể cho tui biết, mua ở đâu, xa hay chỉ Home Depot hay Office Max??? Xin vui lòng cho biết, cầu cứu anh đó!!!

Trả lời:

Keo dán sách có hai lọai:
– Keo nóng chảy (hot melt glue).
– Keo lạnh (lọai keo bán ngoài tiệm, mình hay mua để dùng)

Keo nóng có lợi đểm là mau khô, sách sau khi đóng rồi, có thể làm keo chảy để sửa đổi, thêm bớt. Chỉ cần hơ nóng, keo chảy.
Tuy nhiên cần  nhiểu đồ nghề rườm rà. Hiện tại, tạp chí Thư Quán Bản Thảo dùng loại keo này để đ1ng sách.
Keo lạnh không cần máy móc (như súng bắn keo), nhưng sau khi khô, không thể rút ra, hay sửa đổi thêm bớt số trang.

Cuốn sách của chị dày 300 trang, tức 150 tờ. Nếu dùng keo nóng thì phải dán 150 tờ lại với nhau. Phải dùng máy (thermal binding machine) để làm việc này. Gáy phải flat. Nếu không flat thì giấy sẽ dễ sút. Công việc đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn, không phải một sớm một chiều là xong.
Cách dễ là  dùng keo lạnh. (Keo mua ở tất cả tiệm tạp hóa hay one dollar store. Khỏi cần mua gallon làm gì).
Trước hết là dùng WORD để layout, dùng option Book fold  (32 trang) cho một tập con (signature). 300 trang cần 10 signature. Sau đó  xếp theo từng signature rồi khâu . Sau đó ép lại tất cả (dùng hai vật thật nặng như hai tấm sắt, sau vài tiếng đồng hồ, bắt đầu dán keo lạnh vào gáy.

Cách tốt nhất tôi đề nghị rất đơn giản mà đẹp mắt là mua một cái máy comb binding machine. Tức là máy khóet lỗ, thay vì dùng keo nóng keo lạnh, ở đây ta dùng comb để giữ những trang sách lại với nhau. Nếu in chừng mươi  tập, cách này là cách tốt nhất.

Advertisements